Excel là gì?

Chắc hẳn ai cũng biết bộ phần mềm văn phòng nổi tiếng của Microsoft là Microsoft Office. Bộ phần mềm này cung cấp các phần mềm liên quan tới công việc văn phòng thường ngày như soạn thảo văn bản, xử lý bảng biểu, thiết kế bài giảng, quản lý dữ liệu,.v.v. Từ năm 1998, MS Office đã trở thành một công cụ không thể thiếu và là duy nhất ở các văn phòng hiện đại (nên nhớ tới tận năm 1995 Việt Nam mới có Internet. Công việc văn phòng chủ yếu dùng sức người và hồ sơ giấy là chính). Trong giai đoạn 1998 – 2003, bộ Office đã không ngừng được hoàn thiện, trau chuốt để có thể đánh bật tất cả các đối thủ xuất hiện sau này (nổi tiếng nhất có lẽ là OpenOffice.org vì giao diện cực giống với MS Office). Năm 2006, Microsoft cho ra đời bản Office 2007 (code name: Office 11). Tuy nhiên, cũng giống như Windows Vista, Office 2007 tuy có thay đổi rất lớn về giao diện và tính năng nhưng cũng chứa cực nhiều lỗi và hoạt động không ổn định so với Office 2003. Năm 2009, bản Office 2010 ra đời, chính thức thay thế Office 2007, chạy cực kỳ ổn định và rất ít lỗi ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng.

Phần mềm Microsoft Excel cho phép bạn làm việc với bảng biểu. Tức là xử lý công việc với những mẫu dữ liệu trùng nhau về tính chất (record, hoặc row)

Ví dụ, bạn có một bảng sau:

Họ Tên MSSV Khoa Khóa Email
Lâm Thanh Cường 8520526 KHMT 03 thanhcuong1990@gmail.com
Nguyễn Huỳnh Trường Khang 8520172 KHMT 03 thienbaobanh@gmail.com
Hồ Duy Nhật LInh 8520200 KHMT 03 linh232324@gmail.com

Bạn có các yêu cầu sau:

Từ cột MSSV, hãy tách ra 3 số đầu. Từ cột Khoa, nếu là khoa HTTT thì +1 điểm vào điểm trung bình. .v.v.

Đó chính là những công việc mà Excel có thể làm được.

Khi mới học Excel, có thể bạn cảm thấy khó nhớ các hàm, các kiểu tham số của nó. Và khi đi thi thì hầu như ai cũng đạt loại Trung Bình bằng A vi tính. Nhưng cho tới khi sử dụng nó rồi thì bạn sẽ cảm thấy nó là một trợ thủ đắc lực cho tất tần tật các công việc của bạn. Ví dụ một số thứ nhé: Khi muốn tính một phép toán đơn giản, người bình thường: Caculator sẵn có kìa, bật lên là tính thôi, người đã sử dụng Excel lâu ngày: Excel đâu, bật lên nào. VD2: Khi muốn tạo một bảng trong Word (vì MS Word hỗ trợ chỉnh sửa bảng rất kém), bạn bực mình vì nhập liệu thì thấy ghét, kéo nó thì không chịu đi, chỉnh độ rộng thì chữ lại xuống hàng. Giải quyết rất đơn giản, tạo cái bảnd đó bên Excel, bạn có thể tùy chỉnh format, độ rộng, .v.v. mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào cả vì Excel là chương trình xử lý bảng tính tốt nhứt thế giới (thậm chí có thể trang trí cho cả cái bảng đó nữa). Làm xong xuôi, chỉ việc Select (bôi đen) cái bảng đó, rồi Copy/Paste qua Word là xong. Vẽ Biểu đồ? Excel. Sao kê? Excel.

Theo thông tin nội bộ thì trong bộ sản phẩm Office, Microsoft chú trọng tới Excel nhất (Giành nhiều thời gian nhất, ít lỗi nhất, ổn định nhất, bảo mật nhất, chạy nhanh nhất, hỗ trợ tốt nhất, nhiều cái nhất nhất). Lý giải điều này, họ nói rằng: “Excel được chú trọng nhất vì thông tin mà nó xử lý mang tính cấu trúc, chứ không tùm lum như Word, hoặc phức tạp như Access” (Access là nâng cao của Excel)

Một điều cuối cùng trước khi kết thúc bài này. Nếu bạn chưa biết gì về Excel, học nó ngay đi. Nếu bạn đã biết sơ sơ: Hãy tiếp tục theo dõi blog này nhé, chuyên mục MS Excel

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s