PowerPoint là gì

Chắc hẳn ai cũng biết bộ phần mềm văn phòng nổi tiếng của Microsoft là Microsoft Office. Bộ phần mềm này cung cấp các phần mềm liên quan tới công việc văn phòng thường ngày như soạn thảo văn bản, xử lý bảng biểu, thiết kế bài giảng, quản lý dữ liệu,.v.v. Từ năm 1998, MS Office đã trở thành một công cụ không thể thiếu và là duy nhất ở các văn phòng hiện đại (nên nhớ tới tận năm 1995 Việt Nam mới có Internet. Công việc văn phòng chủ yếu dùng sức người và hồ sơ giấy là chính). Trong giai đoạn 1998 – 2003, bộ Office đã không ngừng được hoàn thiện, trau chuốt để có thể đánh bật tất cả các đối thủ xuất hiện sau này (nổi tiếng nhất có lẽ là OpenOffice.org vì giao diện cực giống với MS Office). Năm 2006, Microsoft cho ra đời bản Office 2007 (code name: Office 11). Tuy nhiên, cũng giống như Windows Vista, Office 2007 tuy có thay đổi rất lớn về giao diện và tính năng nhưng cũng chứa cực nhiều lỗi và hoạt động không ổn định so với Office 2003. Năm 2009, bản Office 2010 ra đời, chính thức thay thế Office 2007, chạy cực kỳ ổn định và rất ít lỗi ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng.

Phần mềm Microsoft PowerPoint cho phép bạn tạo dựng những Slide (lát cắt) thể hiện những chủ điểm, thông điệp đi kèm với những hiệu ứng. MS PowerPoint thường được dùng để xây dựng bài giảng điện tử, thuyết trình, thậm chí là để quảng cáo, làm phim hoạt hình và trình diễn ảnh. Đối thủ chính của PowerPoint là Adobe Flash, nhưng PowerPoint thì cực kỳ dễ sử dụng và hiệu chỉnh. Còn Flash thì chỉ dành cho người dùng hiểu biết về nó mà thôi.

Mở PowerPoint lên, bất kỳ phiên bản nào, có thể bạn sẽ thấy choáng ngợp trước hàng loạt nút bấm, nhưng chỉ sau 5 phút, bạn đã tìm ra thứ mình cần. Mở Flash lên, bạn sẽ lạc ngay lập tức trước một rừng nút bấm, textbox, thuộc tính và không có bất kỳ một dòng nào hướng dẫn cả. 1-0 nghiêng về PowerPoint.

Flash cho phép bạn vẽ hình, thêm chữ rồi sau đó thêm chuyển động vào cho hình đó bằng những đoạn mã Action Script (phiên bản mới 3.0). Như vậy đòi hỏi người dùng phải biết sử dụng Action Script, mà nó thì giống như một ngôn ngữ lập trình vậy. Hoàn toàn không có một mẫu sẵn có nào, bạn bắt buộc phải viết mới hoàn toàn các chuyển động, hiệu ứng. Vì đó là một ngôn ngữ lập trình, nên bạn hoàn toàn có thể sáng tạo ra bất kỳ kiểu chuyển động hay hiệu ứng nào mà bạn nghĩ ra trong đầu.

Còn PowerPoint thì khác. Khi muốn thêm chuyển động cho object (vật thể), bạn chỉ cần add vào thông qua các chuyển động sẵn có. Chỉ cần click và xem thử. Thế là xong. Nhưng như thế thì chỉ giới hạn với những chuyển động được cung cấp sẵn. Bạn không thể tự sáng tạo ra chuyển động mới. Nhưng để thêm một chuyển động sẵn có thì cực kỳ dễ. Còn làm cho chuyện động đó đẹp như thế nào là tùy thuộc vào bạn. Vậy thì 2-0 nghiêng về PowerPoint

Nói tóm lại, PowerPoint là một chương trình biên tập presentation (trình diễn) rất tốt cho những người thích nhanh chóng, tiện lợi nhưng cũng rất đẹp và chuyên nghiệp. Còn Adobe Flash thì dành cho những ai muốn làm một presetation thật độc đáo, với những hiệu ứng mà PowerPoint không đời nào làm nổi, hoặc với những chuyển động “chỉ có thể dựa vào code (mã)” (Flash còn được dùng để làm banner (bảng hiệu, tiêu đề hoặc hình minh họa thường thấy ở đầu các trang web), hoặc dùng làm minigame, làm animation (hoạt hình),.v.v. Flash có thể nói là không có giới hạn)

Technorati Tags: ,,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s